Cách thiết lập cài đặt và sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Việc sử dụng cùng lúc 2 màn hình máy tính trên hệ điều hành Windows là một giải pháp rất hữu ích đối với những người yêu cầu một màn hình lớn để làm việc mà kích cỡ của những màn hình phổ thông thường không đáp ứng được. Đa số những người dùng này là những người làm công việc thiết kế, những nhà làm phim hay những game thủ hardcore. Việc thiết lập và sử dụng 2 màn hình trên Windows sẽ giúp cho không gian làm việc của người dùng trở nên rộng rãi và lý tưởng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên ngoài việc chi phí bỏ ra cho việc sử dụng 2 màn hình là không hề nhỏ thì bên cạnh đó việc cài đặt thiết lập và tinh chỉnh hệ thống sao cho quá trình sử dụng 2 màn hình diễn ra suôn sẻ, ít gặp phải sự cố cũng là một công việc khá khó khăn với đại đa số người dùng phổ thông. Trong bài viết ngày hôm nay Gunbound M sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên win 10 nhanh chóng và đơn giản nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách cài đặt mật khẩu máy tính trên Win 10

1. Những yêu cầu về phần cứng trên hệ thống để thiết lập sử dụng 2 màn hình

Điều đầu tiên thì chắc chắn chúng ta cần chuẩn bị 2 màn hình máy tính riêng biệt, tốt nhất là 2 màn hình giống hệt nhau về kích cỡ lẫn thông số kỹ thuật để đạt được hiệu quả hiển thị tốt nhất. Tiếp theo các bạn cần kiểm tra tới khả năng xuất hình trên hệ thống của bạn. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu hiển thị thông tin giống hệt nhau trên cả 2 màn hình thì bạn không cần quan tâm tới khả năng xuất hình của VGA trên hệ thống. Lúc này thì bạn chỉ cần quan tâm tới việc sử dụng các bộ chia cổng màn hình (VGA splitter). Một bộ chia cổng đơn giản nhất chỉ là 1 sợi cáp VGA Splitter bao gồm 1 một cổng VGA chia ra thành hai cổng để nối vào hai màn hình khác nhau.

cach-thiet-lap-cai-dat-va-su-dung-2-man-hinh-tren-win-10

VGA splitter

Tuy nhiên với mục đích sử dụng màn hình thứ 2 như một màn hình mở rộng, hay nói cách khác là ghép 2 màn hình lại thành 1 màn hình lớn thì lúc này bạn thực sự cần quan tâm tới khả năng xuất hình của hệ thống. Khi đó các bạn sẽ cần sử dụng 2 card màn hình tương đương với 2 màn hình để mỗi card màn hình sẽ phụ trách xuất hình cho 1 màn hình. Tuy nhiên các dòng card màn hình đời mới hiện nay đã có khả năng xuất hình trên 2 cổng giao tiếp có thể chạy song song cùng lúc. Chính vì vậy để giảm thiểu số lượng khe cắm sử dụng trên máy tính, góp phần tạo sự thông thoáng tối ưu cho case thì các bạn nên lựa chọn những dòng card màn hình này. Ngoài ra đa số các màn hình và card màn hình hiện nay đều trang bị cổng giao tiếp HDMI, Display Port hay DVI nên bạn cần trang bị dây dẫn tương ứng để kết nối tới màn hình. Một vấn đề khác cần lưu ý đó là bạn nên cập nhật trình điều khiển driver trên hệ thống lên phiên bản mới nhất để tránh gặp phải những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

2. Hướng dẫn cách thiết lập cài đặt sử dụng 2 màn hình trên hệ điều hành Windows 10

Sau khi kết nối dây dẫn giữa màn hình và VGA thì các bạn hãy mở menu Project trên Window 10 lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + P. Mặc định trên hệ điều hành Windows 10 có sẵn 4 chế độ Projection Mode khác nhau là PC Screen Only, Duplicate, Extend và Second Screen only. Trong đó chế độ PC Screen Only chỉ hiển thị thông tin trên màn hình chính còn màn hình thứ 2 sẽ không hiển thị bất kỳ thứ gì. Mặc định khi mới kết nối dây dẫn trên 2 màn hình vào thì hệ thống cửa bạn chỉ hiển thị theo chế độ này.

Ngược lại với PC Screen Only thì chế độ Second screen only lại chỉ hiển thị thông tin trên màn hình thứ 2 còn trên màn hình chính sẽ không hiển thị bất kỳ thứ gì. Chế độ này thường được sử dụng kết hợp với máy chiếu khi thuyết trình. Tiếp theo là chế độ Duplicate, đúng như tên gọi của mình, chế độ này sẽ hiển thị mọi nội dung diễn ra trên màn hình chính lên màn hình thứ 2 bao gồm tất cả những thao tác được thực hiện trên màn hình chính. Cuối cùng là chế độ Extend. Đây là cũng là chế độ quan trọng nhất mà chúng ta hướng tới trong bài viết ngày hôm nay. Chế độ Extend sẽ mở rộng màn hình chính sang màn hình thứ 2 và kết nối 2 màn hình này trở thành một màn hình lớn, từ đó người sử dụng có thể di chuyển các ứng dụng qua lại giữa màn hình nào mà họ muốn. Các bạn hãy lựa chọn chế độ Extend để hiển thị thông tin trên màn hình thứ 2.

cach-thiet-lap-cai-dat-va-su-dung-2-man-hinh-tren-win-10

Sau khi lựa chọn chế độ Extend thì các bạn cần phải cấu hình lại thông số của màn hình để giúp cho quá trình hiển thị trên cả 2 màn hình là tốt nhất. Đầu tiên tại giao diện Desktop các bạn hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ và chọn Display Settings. Phần lớn các thiết lập tùy chỉnh hiển thị sẽ nằm trong cửa sổ Display Settings này. Đầu tiên các bạn cần xác định vị trí của màn hình thứ 2 so với màn hình chính bằng cách kéo & giữ chuột để di chuyển màn hình thứ 2 nằm bên trái hoặc bên phải của màn hình chính. Tùy theo thói quen và mục đích sử dụng mà các bạn có thể thiết lập theo nhu cầu.

cach-thiet-lap-cai-dat-va-su-dung-2-man-hinh-tren-win-10

Tiếp theo tại dòng Multiple displays các bạn hãy nhấp chuột vào mũi tên xổ xuống và chọn Extend these displays => OK.

cach-thiet-lap-cai-dat-va-su-dung-2-man-hinh-tren-win-10

Về cơ bản thì hiện tại cả 2 màn hình đã hoạt động bình thường rồi. các bạn có thể tinh chỉnh cài đặt thêm một sô thiết lập khác như độ phân giải màn hình, scale layout hay tùy chỉnh Taskbar, hình nền,… Mặc định thanh Taskbar sẽ được hiển thị ở cả trên 2 màn hình, người dùng có thể thay đổi 1 vài tùy chọn trên thanh Taskbar bằng cách nhấp chuột phải vào thanh Taskbar => chọn Taskbar Settings => chọn Multiple displays. Trong phần Multiple displays các bạn có thể tùy chỉnh một vài thiết lập như tắt/mở hiển thị thanh Taskbar trên màn hình thứ 2 hoặc lựa chọn vị trí hiển thị nút Taskbar cũng như cách thức kết hợp các nút và các nhãn.

cach-thiet-lap-cai-dat-va-su-dung-2-man-hinh-tren-win-10

Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn cài đặt cho hình nền bằng cách nhấp chuột phải vào Desktop => chọn Personalize. Trong mục này các bạn hãy nhấp chuột phải vào hình nền thu nhỏ và lựa chọn màn hình mà bạn muốn sử dụng hình nền. Các bạn có thể thiết lập hình nền chung cho cả 2 màn hình, thiết lập 2 hình nền giống hệt nhau trên mỗi màn hình hoặc thiết lập mỗi màn hình 1 hình nền khác nhau. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng để thiết lập một hình nền chung cho cả 2 màn hình thì hình nền đó cần có độ phân giải cao và có chiều rộng phù hợp để giúp cho hình nền không bị méo và độ dài hình nền không thay đổi.

cach-thiet-lap-cai-dat-va-su-dung-2-man-hinh-tren-win-10

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên win 10. Hy vọng rằng với kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng thao tác thành công và sử dụng được màn hình thứ 2 cho hệ thống của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Viết một bình luận