Top 5 phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU chuẩn nhất

Bạn muốn biết được máy của mình đang hoạt động như thế nào? Một trong những yếu tố tối quan trọng là đầu não của máy tính – cpu chạy ra sao thì máy cũng tương tự. Và yếu tố đó là nhiệt độ. Cách để xem nhiệt độ như thế nào, thì mời bạn đọc bài viết top 5 phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu để cùng làm rõ vấy đề nhé.

1. Top 5 phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu

Sau đây, Gunbound M xin liệt kê danh sách top 5 phần mềm đo nhiệt độ cpu tương đối tốt hiện nay. Vì sao mà mình gọi là tương đối tốt thay vì dùng từ “tốt nhất”? Vì các bạn biết đấy, không có cái nào là tốt nhất cả! Xem nhiệt độ cpu bằng phần mềm chỉ đúng ở mức tương đối chấp nhận được thôi. Trừ khi nào bạn cằm cái nhiệt kế “chọt” thẳng vào cpu mới cho kết quả chính xác nhất.

Xem thêm: phần mềm cắt ghép video chuyên nghiệp

1.1 Phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu CPUID HWMonitor

Bạn có thể tải phần mềm tại link này: https://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html

File nén này cũng nhẹ, có 1.5 MB hà. Bạn tải về rồi giải nén ra là chạy trực tiếp được luôn, khỏi cần phải cài đặt setup gì chi cho mệt.

phan-mem-kiem-tra-nhiet-do-cpu

Đây được xem là phần mềm tốt nhất (ở mức tương đối thôi nhá) trong top phần mềm kiểm tra phần cứng thuộc họ CPU-Z. Sau khi chạy phần mềm lên, giao diện cực kỳ thân thiện – bạn nhìn vô là biết cái gì và nó đang trong tình trạng như thế nào.

Như trên hình ta phán, có mấy con cảm biến (sensor) cho fans quạt và chúng hoạt động ở mức nào. Nói tới fans là cái quạt gắn trên con CPU để làm mát cho nó. Ở đây, có 3 con cảm biến Fans PWM theo thứ tự 0; 1; và 2. Chúng hoạt động càng cực lực thì CPU của bạn càng nóng.

Bạn biết được mức điệp áp đang hiện hành trên con chip xử lý của mình là bao nhiêu. Bằng cách xem ở mục Voltages. Nhiệt độ cụ thể trên từng lõi – xem ở mục Temperatures, chỗ chữ Core rồi có dấu # đánh số ở phía sau (bắt đầu từ 0). Nhớ Core là lõi bên trong con CPU bạn nhé.

Ngoài ra bạn còn biết thêm thông tin chi tiết và sự vận hành của RAM, ổ cứng, và card đồ họa nữa.

1.2 Phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu CPU NZXT CAM

Bạn có thể download phần mềm tại trang: https://www.nzxt.com/camapp

Đây cũng là một phần mềm miễn phí, dung lượng nhẹ, dễ sử dụng.

phan-mem-kiem-tra-nhiet-do-cpu

Với CPU NZXT CAM cho bạn một cái nhìn mới hơn về các phần cứng của máy hoạt động như thế nào, cũng như là nhiệt độ con CPU. Bằng việc biểu diễn theo biểu đồ bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và hình dung hơn. Với mình thì mình thích kiểu trình bày như thế này, rất trực quang, cho dù là đối với người mới tiếp cận đi nữa.

Nhìn vô hình, sẽ cho ta biết RAM load bao nhiêu, ứng dụng nào đang chiếm dung lượng. Tốc độ mạng hiện thời, ổ cứng được truy xuất như thế nào. Bạn cũng biết được xung nhịp và tốc độ quạt của CPU và GPU cao hay thấp.

Tóm lại, CPU NZXT CAM nhanh; hiệu quả. Cho bạn coi hết mọi khía cạnh trên máy tính của mình.

1.3 Phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu Speccy

Bạn có thể download phần mềm Speccy tại đây: https://www.ccleaner.com/speccy/download

Đây là phần mềm thuộc CCleaner khá nổi tiếng và có tuổi thọ lâu đời rồi. Nên nói về độ hiệu quả và tin cậy thì không kém cạnh gì mấy thằng ở trên đâu. Speccy có 2 phiên bản, bản free và bản pro tính phí. Bản chỉ cần kiểm tra máy tính của mình hoạt động ra sao thì dùng bản pree là đã quá đủ rồi, bao ngon với bạn luôn.

phan-mem-kiem-tra-nhiet-do-cpu

Speccy sẽ liệt kê từng phần từng phần trong máy tính của bạn ra sao. Mỗi bộ phần, mức nhiệt độ hoạt động trong thời gian thực là bao nhiêu.

1.4 Phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu SpeedFan

Đây là link tải phần mềm SpeedFan về máy: https://download.cnet.com/SpeedFan/3000-2094_4-10067444.html

Phần mềm này cũng nhẹ, giao diện cũng dễ nhìn.

phan-mem-kiem-tra-nhiet-do-cpu

Ngoài xem nhiệt độ của CPU, GPU là bao nhiêu. Bạn có thể tăng hoặc giảm tốc độ quạt của CPU và GPU theo mức độ sử dụng của mình bằng thủ công. Bạn chỉ việc nhấn vào mũi tên lên hoặc xuống ở mục Pwm hay GPU Fan nhá.

1.5 Phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu Real Temp

Link tải phần mềm về máy: https://www.techpowerup.com/download/techpowerup-real-temp/

Phần mềm này rất nhẹ các bạn ơi! Nó chỉ có 300 mấy KB thôi hà.

phan-mem-kiem-tra-nhiet-do-cpu

Vì dung lượng quá nhẹ, nên tính năng cũng tối giản. Nó chỉ cung cấp cho bạn nhiệt độ và xung nhịp của CPU là bao nhiêu thôi.

2. Bạn nên làm gì khi nhiệt độ cpu ở mức cao quá

Quy luật là bất cứ máy gì nếu hoạt động trong khung nhiệt độ tối đa trong thời gian lâu dài. Thì tuổi thọ máy sẽ càng giảm sút. Hay nói đơn giản “càng nóng đời càng giảm”.

Máy mà dưới 60 độ C – máy hoạt động bình thường.

Từ 70 tới 80 độ C – máy bạn hơi nóng rồi đấy:

Nên kiểm tra xem có ứng dụng nào đang làm tăng nhiệt độ của CPU và GPU. Nhất là đối với các bạn chơi game đồ họa cao hay render video.

Trên 80 độ C – máy bạn đi từ nóng cho tới quá nóng rồi đấy:

Đập trứng vô là chiên được rồi. Lúc này nên tắt máy đi, để một thời gian cho ngụi hẳn.

Nếu bạn làm được thì nên mở máy ra vệ sinh lại, kiểm tra xem keo tảng nhiệt có bị khô không. Khô thì chét lại và lau bụi luôn thanh đồng tảng nhiệt.

Nếu không tự tin mình có thể, bạn đem máy ra bảo hành hoặc gửi tiệm.

3. Tạm kết

Mình đã mách với các bạn top 5 phần mềm kiểm tra nhiệt độ cpu rồi. Biết được cpu đang hoạt động ở mức nào, nhiệt độ cao hay thấp góp phần giúp bạn sử dụng máy của mình bền lâu hơn.

Hy vọng với chia sẻ của mình giúp ích được cho các bạn. Mình xin kết thúc tại đây. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Viết một bình luận