Cách cài đặt mật khẩu máy tính trên Win 10 đơn giản nhất

Trong thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay, máy tính đã trở thành một thiết bị không thể thiếu phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc cũng như giải trí của người dùng. Mỗi chiếc máy tính cá nhân được coi như một chiếc két nhỏ mà trong đó lưu trữ mọi thông tin liên quan tới người sử dụng. Cũng vì lý do này mà nhu cầu đảm bảo an toàn thông tin là một nhu cầu chính đáng với mục đích bảo vệ người dùng khỏi các mục đích xấu xa nhằm đánh cắp và sử dụng thông tin người dùng trái phép. Tất cả những thông tin người dùng lưu trên máy tính như thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng hay thông tin về các tài khoản khác mà nhiều người sử dụng có thói quen lưu trữ trong máy tính là những mục tiêu rất có giá trị và dễ bị kẻ xấu tìm cách xâm phạm trái phép.

Để nâng cao khả năng tự bảo vệ an toàn thông tin của mình trước sự nhòm ngó của kẻ xấu thì người dùng cần phải cài đặt mật khẩu máy tính khi sử dụng. Việc làm này sẽ giúp bảo vệ máy tính của người dùng và hạn chế được những rủi ro gây mất mát dữ liệu khi bị người khác truy cập trái phép, từ đó làm lộ các dữ liệu quan trọng, gây rò rỉ thông tin. Hiện nay trên hệ điều hành Windows 10, nhà phát triển Microsoft cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn cài đặt mật khẩu khác nhau cài đặt mật khẩu bằng ký tự, cài đặt mật khẩu bằng mã PIN, cài đặt mật khẩu bằng hình ảnh,… Những tính năng hiện đại này giúp nâng cao sự bảo mật cho hệ thống của người dùng nhưng mặt khác lại gây ra những khó khăn nhất định đối với người dùng phổ thông chưa nắm rõ các tính năng này. Chính vì vậy, để giúp cho người dùng tháo gỡ được những khó khăn gặp phải khi muốn cài đặt mật khẩu trên máy tính trên Win 10 thì trong bài viết ngày hôm nay, Gunbound M xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu máy tính win 10 bằng 3 cách thông dụng và hiệu quả nhất là cài đặt mật khẩu dạng ký tự, cài đặt mật khẩu dạng mã PIN và cài đặt mật khẩu dạng hình ảnh. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách chia gộp ổ cứng không mất dữ liệu trên Windows

1. Cài đặt mật khẩu dạng ký tự trên hệ điều hành Windows 10

Đây là dạng mật khẩu phổ biến nhất, được sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành khác nhau như Windows 95/98, Windows XP, Windows 7,…Để cài đặt mật khẩu theo dạng ký tự trên hệ điều hành Windows 10 thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào menu Setting bằng cách nhấp chuột trái chọn Start trên desktop => chọn vào biểu tượng bánh răng (Settings).

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Trong hộp thoại Settings các bạn tiếp tục chọn tới mục Accounts.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Trong phần Accounts các bạn tiếp tục chọn tới mục Sign-in Options.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Trong menu Sign-in Options các bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn cài đặt mật khẩu khác nhau như cài đặt mật khẩu bằng nhận dạng khuôn mặt (Window Hello Face), cài đặt mật khẩu bằng nhận dạng vân tay (Window Hello Fingerprint), cài đặt mật khẩu bằng các thiết bị bảo mật cứng (Security Key),… Tuy nhiên mỗi dạng cài đặt mật khẩu này sẽ yêu cầu một thiết bị ngoại vi khác nhau như camera với Window Hello Face, cảm biến vân tay với Window Hello Fingerprint hay USB chứa khóa bảo mật với Security Key. Vậy nên để cho quá trình sử dụng của người dùng được thuận tiện thì chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn những cách cài đặt mật khẩu thông thường và không sử dụng tới các thiết bị ngoại vi, đó là cài đặt mật khẩu dạng ký tự, cài đặt mật khẩu dạng mã PIN và cài đặt mật khẩu dạng hình ảnh.

Để cài đặt mật khẩu dạng ký tự các bạn hãy nhấp chuột chọn Password => Add.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Lúc này 1 hộp thoại nhập mật khẩu như hình dưới đây. Bạn hãy nhập mật khẩu mới vào ô New PasswordConfirm Password. Tại ô Password hint các bạn hãy nhập một gợi ý gợi nhớ tới mật khẩu đề phòng khi quên, sau đó các bạn chọn Next.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Lúc này 1 cửa sổ thông báo hiện ra cho biết mật khẩu sẽ có hiệu lực vào lần đăng nhập tiếp theo. Cuối cùng bạn nhấn Finish để hoàn tất. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc cài đặt mật khẩu dạng ký tự trên máy tính rồi.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

2. Cài đặt mật khẩu dạng mã PIN trên hệ điều hành Windows 10

Để cài đặt mật khẩu dạng mã PIN trên hệ điều hành Windows 10 thì trước hết máy tính của các bạn cần phải được cài đặt mật khẩu như ở bước 1. Xong khi cài đặt xong thì tại hộp thoại Sign-in Options các bạn nhấp chuột chọn Window Hello PIN => Add.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Tiếp theo bạn hãy nhập vào mật khẩu ký tự đã tạo tại ô thông báo mới hiện ra.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Tại cửa sổ Setup a PIN hiện ra, các bạn hãy nhập vào mã PIN muốn tạo làm mật khẩu tại 2 ô New PINConfirm PIN. Mặc định mật khẩu dạng mã PIN chỉ áp dụng cho dạng ký tự là chữ số. Nếu muốn sử dụng thêm chữ cái thì các bạn hãy tick chuột chọn ô Include letters and symbols. Sau đó bạn nhấn OK để hoàn tất quá trình thiết lập mật khẩu dạng mã PIN.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

3. Cài đặt mật khẩu dạng hình ảnh trên hệ điều hành Windows 10

Việc cài đặt mật khẩu dạng hình ảnh cũng yêu cầu người dùng cần phải cài đặt mật khẩu ký tự giống như bước 1. Sau đó tại cửa sổ Sign-in Options các bạn hãy nhấp chuột chọn Picture Password => Add. Lúc này một bảng thông báo sẽ hiện ra yêu cầu bạn nhập mật khẩu ký tụ hiện tại. Bạn hãy nhập mật khẩu ký tự vào ô Password rồi nhấn OK.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Tiếp theo bạn hãy nhấp chuột chọn Choose Picture để lựa chọn một hình ảnh từ máy tính của bạn để sử dụng làm hình ảnh khóa.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Sau khi lựa chọn được hình ảnh mong muốn bạn hãy chọn Use this picture để lựa chọn hình ảnh này làn ảnh khóa hoặc chọn Choose new picture nếu bạn muốn lựa chọn 1 hình ảnh khác.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Tiếp theo bạn cần thực hiện 3 thao tác sử dụng chuột với bức ảnh này. Bạn hãy sử dụng con trỏ để vẽ 3 đường thẳng hoặc đường cong tại bất kỳ vị trí nào trong bức ảnh. Sau đó bạn cần lặp lại chính xác từng thao tác với từng vị trí trong bức ảnh 1 lần nữa.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Sau khi bạn thao tác cử chỉ trong cả 2 lần đều giống nhau thì một thông báo Congratulations hiện ra cho biết bạn đã cài đặt thành công mật khẩu dạng hình ảnh.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu máy tính win 10. Hy vọng rằng bài viết mang tới nhiều kiến thức bổ ích để giúp cho các bạn có thể tự cài đặt được mật khẩu trên máy tính của mình, từ đó giúp nâng cao tính bảo mật của hệ thống. Chúc các bạn thao tác thành công!

Viết một bình luận