Cách giảm dung lượng file CAD đơn giản nhất

Autocad là một phần mềm hết sức thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Autocad rất phổ biến tại nước ta từ khi áp dụng những tiến bộ khoa học tới nay, được sử dụng để tạo nên những bản vẽ kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực như cầu đường, cơ khí chế tạo,… Tuy nhiên một trong những vấn đề mà người dùng Autocad thường gặp phải đó là khi thiết kế những bản vẽ chi tiết, khối lượng lớn thì dung lượng file cad sẽ tăng theo, từ đó gây ra rất nhiều khó khăn cho qua trình in ấn. Biện pháp khắc phục được đưa ra là giảm dung lượng file trước khi in. Vậy cách giảm dung lượng file cad như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, xin mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Vì sao lại cần phải giảm dung lượng của file Cad? 

Đây là câu hỏi thường gặp ở những người mới bắt đầu làm quen cà sử dụng phần mềm Autocad. Tại sao chúng ta lại cần phải thao tác thêm bước giảm dung lượng file cad trước khi in mà không in trực tiếp trên file dung lượng cũ? Câu trả lời thực ra rất đơn giản: dung lượng của file cad ảnh hưởng mật thiết tới chất lượng cũng như tốc độ bản in. Nếu file bản vẽ cad của bạn quá nặng thì thời gian mà hệ thống xử lý để in ấn sẽ lâu hơn hay thậm chí sẽ xuất hiện lỗi trong quá trình in. Từ đó gây ra sự bất tiện, khó khăn cho người sử dụng. Việc xử lý in ấn những file nặng cũng sẽ khiến cho máy tính và máy in của người sử dụng bị hao mòn nhiều hơn, dễ gây ra hỏng hóc. Chính vì vậy việc giảm thiểu dung lượng file cad trước khi in là cần thiết, nhất là đối với những bản vẽ nhiều chi tiết, có dung lượng lớn.

2. Hướng dẫn cách giảm dung lượng file Cad đơn giản và hiệu quả nhất 

Trong thực tế, những file bản vẽ cad có thể giảm dung lượng từ 20MB xuống còn 1MB (đối với những file có quá nhiều dung lượng rác) chỉ bằng việc sử dụng những lệnh hỗ trợ được tích hợp trong phần mềm Autocad. Điều đó cho thấy sự hiệu quả của công cụ này nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn giảm dung lượng file cad bằng cách sử dụng các lệnh được tích hợp sẵn trong phần mềm. Quy trình thao tác bao gồm 5 bước với thứ tự lần lượt như sau:

– Bước 1: Sử dụng lệnh Audit

– Bước 2: Sử dụng lệnh Dxfout

– Bước 3: Sử dụng lệnh PU

– Bước 4: Kiểm tra kết quả dung lượng file sau khi lưu đã giảm được bao nhiêu.

a) Sử dụng lệnh Audit 

Nhiều người khi bắt đầu thực hiện thao tác giảm dung lượng file cad thường hay bỏ qua lệnh Audit vì họ cho rằng nó không cần thiết mà chuyển sang dùng lệnh Dxfout luôn. Tuy vậy, thực hiện theo cách này sẽ khiến bạn không thể lưu được bản vẽ dưới định dạng DXF được nên bạn cần thao tác bằng lệnh Audit trước để đảm bảo qua trình diễn ra suôn sẻ.

Đầu tiên các bạn click chuột vào trong giao diện làm việc của phần mềm AutoCAD và nhập lệnh “audit” vào trong ô trống rồi bấm Enter.

cach-giam-dung-luong-file-cad-1

Một bảng command hiện ra thông báo “Fix any errors detected?”, bạn hãy nhập “y” rồi nhấn Enter để phần mềm AutoCAD sẽ tự động khắc phục những lỗi liên quan trên bản vẽ. Sau khi câu lệnh được thực thi xong sẽ hiển thị kết quả kiểm tra lên màn hình thông báo cho bạn biết.

cach-giam-dung-luong-file-cad-2

b) Sử dụng lệnh Dxfout

Lệnh Dxfout có tác dụng lưu file bản vẽ mà bạn muốn giảm dung lượng dưới định dạng DFX nhằm giúp cho quá trình in ấn bản vẽ diễn ra nhanh chóng hơn và tránh được tình trạng lỗi file. Cách thao tác cũng giống như lệnh Audit, bạn click chuột vào trong giao diện làm việc của phần mềm AutoCAD và nhập lệnh “dxfout” vào trong ô trống rồi bấm Enter.

cach-giam-dung-luong-file-cad-3

Cuối cùng bạn chọn ví trị lưu file mới và nhấn Save để lưu lại.

cach-giam-dung-luong-file-cad-4

c) Sử dụng lệnh PU

Đây là lệnh quan trọng bậc nhất khi chúng ta tiến hành giảm dung lượng file CAD. Lệnh PU sẽ giúp các bạn có thể loại bỏ các đối tượng không sử dụng đến như Block , các loại đường nét, Dim, text, vật liệu và các layer….

Để thực hiện lệnh này thì đầu tiên các bạn cần mở file mới lưu dưới định dạng DFX ở bước trước lên. Tại giao diện phần mềm AutoCAD các bạn nhấp chuột vào 1 vùng trống, nhập lệnh “pu” vào ô trống rồi nhấn Enter.

cach-giam-dung-luong-file-cad-5

Trong hộp thoại Purge hiện lên, các bạn hãy nhấp chuột chọn Purge All để lưu lại file và các thiết lập là hoàn tất. Lưu ý nếu bạn vẫn có như cầu sử dụng một trong số các đối tượng này thì bạn không nên chọn Purge All mà nên lựa chọn thủ công những đối tượng muốn bỏ đi.

cach-giam-dung-luong-file-cad-6

d) Kiểm tra và so sánh lại dung lượng file sau khi tiến hành giảm

Sau khi thao tác xong, các bạn hãy tiến hành kiểm tra lại file để biết được dung lượng đã giảm nhiều hay ít. Như trong ví dụ mà chúng tôi thực hiện ở trên thì dung lượng file sau khi tiến hành giảm đã giảm từ 26MB xuống còng 6MB, một tỉ lệ khá ấn tượng.

cach-giam-dung-luong-file-cad-7

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn cách giảm dung lượng file CAD đơn giản và hiệu quả nhất. Với các làm này các bạn có thể thao tác nhanh chóng, giảm thiểu dung lượng file CAD của mình, giúp cho quá trình in ấn, lưu trữ và chia sẻ được thuận lợi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Viết một bình luận