Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Windows đơn giản

Bàn phím ảo là một tính năng vô cùng hữu dụng trên máy tính. Dù rằng bàn phím vật lý vẫn là sự lựa chọn của người dùng khi sử dụng máy tính nhưng bàn phím ảo vẫn là một sự bổ sung tối quan trọng. Bạn hãy thử tưởng tượng khi bạn đang có công việc quan trọng cần xử lý trên máy tính nhưng bàn phím bỗng nhiên bị hỏng mà bạn chưa kịp thay thế hoặc sửa chữa? Khi đó bàn phím ảo sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tuy vậy bàn phím ảo vẫn không thực sự được nhiều người dùng biết tới. Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách mở bàn phím ảo máy tính Windows trên các phiên bản Win XP/7/8/10.

1. Cách mở bàn phím ảo trên các máy tính chạy Windows XP và Windows 7

Trên Window 7 và Window XP có cách mở bàn phím ảo giống nhau, không có nhiều sự khác biệt. Các bạn có thể thao tác theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Các bạn click chuột vào nút Start trên thanh Taskbar => chọn Program => Accessories => Accessibility => On-Screen Keyboard.

Cách 2: Các bạn giữ tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run hoặc chọn Start => Run. Sau đó bạn nhập lệnh osk ( Viết tắt của cụm từ On-Screen Keyboard) rồi nhấn Enter.

2. Cách mở bàn phím ảo trên các máy tính chạy Window 8/8.1

Ngoài 2 cách giống như Win XP và Win 7 thì người dùng Win 8/8.1 có thể thực hiện theo các cách sau để mở bàn phím ảo:

Cách 1: Mở bàn phím ảo từ thanh Taskbar

Đầu tiên bạn click chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Properties:

Trong họp thoại mở ra, bạn chọn Toolbars => tick chọn vào ô checkbox Touch Keyboard. Khi đó sẽ xuất hiện một biểu tượng bàn phím ở trên thanh taskbar. CÓ một điểm cần lưu ý là bàn phím này dành cho các thiết bị cảm ứng (do Window 8 chú trọng đến các thiết bị di động như table hay phablet) nên nó sẽ nhỏ gọn hơn bàn phím ảo trên Win XP hay Win 7 và tách riêng phần chữ và phần số riêng biệt.

Cách 2: Mở bàn phím ảo từ hộp thoại Search
Tại màn hình Desktop, bạn di chuyển chon chuột lên góc trên tay phải màn hình để hiện ra biểu tượng kính lúp (Search). Tại khung tìm kiếm bạn gõ osk rồi nhấp chuột chọn bàn phím ảo hiện ra bên dưới.

Khi bạn thao tác theo cách này cùng với 2 cách mở bàn phím ảo trên Win XP và Win 7 thì sẽ mở ra được bàn phím ảo đầy đủ các chức năng như hình dưới. Lưu ý rằng nếu bạn muốn sử dụng hàng phím chức năng (F1-F12) thì bạn cần bấm nút Fn trên bàn phím ảo để kích hoạt tính năng sử dụng hàng phím Function.

 

3. Cách mở bàn phím ảo trên các máy tính chạy Window 10

Cách 1: Mở bàn phím ảo tại Start Menu

Tại màn hình Desktop, bạn nhấp chuột vào Start rồi nhập từ khóa On screen keyboard trong khung tìm kiếm Search hoặc nhập trực tiếp tại khung Search trên taskbar nếu có rồi lựa chọn bàn phím ảo hiện ra bên cạnh.

 

Cách 2: Mở bàn phím ảo từ cửa sổ Run

Để khởi chạy bàn phím ảo từ cửa sổ Run, đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Window + R để mở cửa sổ Run sau đó nhập lệnh osk rồi nhấn Enter. Bàn phím ảo sẽ khởi chạy tức thì.

Cách 3: Mở bàn phím ảo bằng công cụ Command Prompt hoặc PowerShell

Để mở bàn phím ảo bằng công cụ Command Prompt hoặc PowerShell, đầu tiên ta chọn Start rồi gõ cmd hoặc powershell. Sau đó lựa chọn công cụ ở cột bên phải. Tại màn hình công cụ Command Prompt ta gõ lệnh osk rồi nhấn Enter. Bàn phím ảo sẽ được khởi chạy.

Cách 4: Mở bàn phím ảo bằng công cụ Windows Ease of Access

Tại Start menu, bạn kéo chuột xuống phía dưới, tìm group chứa vần W. Tại đó bạn click chuột vào thư mục Windows Ease of Access để mở rộng thư mục rồi nhấp chuột vào chương trình On Screen Keyboard để mở bàn phím ảo.

Cách 5: Mở bàn phím ảo trên menu Ease of Access

Để mở bàn phím ảo trên menu Ease of Access, đầu tiên các bạn chọn Start menu => chọn biểu tượng bánh răng (Settings). Trong cửa sổ Settings các bạn lựa chọn menu Ease of Access.

Trong menu Ease of Access các bạn chọn dòng Keyboard tại cột bên phải, sau đó trong mục Turns on the on-screen keyboard các bạn clink chuột vào nút chuyển trạng thái để gạt sang ON, nút chuyển thánh màu xanh. Khi đó bàn phím ảo sẽ khởi chạy.

Cách 6: Mở bàn phím ảo bằng Control Panel

Để mở bàn phím ảo bằng công cụ Control Panel, đầu tiên bạn chọn Start menu, gõ Control Panel tại ô Search và ấn Enter. Trong cửa sổ Control Panel bạn chọn mục Ease of Access => Ease of Access Center.

Trong mục Ease of Access Center, các bạn chọn Start On-Screen Keyboard để bắt đầu khởi chạy bàn phím ảo.

Cách 7: Mở bàn phím ảo trong thư mục System32

Cách này có thể thực hiện trên các phiên bản Window XP/7/8/10 để mở một bàn phím ảo đầy đủ chức năng. Các bạn truy cập Window Explorer theo đường dẫn sau: Ổ cài đặt C:\Windows\System32. Tìm trong thư mục file osk.exe. Nháy đúp chuột để khởi chạy bàn phím ảo.

4. Lời kết

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những cách mở bàn phím ảo máy tính Windows một cách thông dụng và đơn giản nhất. Hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

Viết một bình luận