Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào

Trong đời sống hiện đại ngày nay thì máy tính nói chung và laptop nói riêng đã trở thành một thiết bị không thể thiếu để phục vụ cho nhu cầu làm việc, học tập, giải trí cũng như nhiều nhu cầu khác của mỗi người. Không thể phủ nhận những lợi ích mà máy tính mang lại cho đời sống của chúng ta. Tuy nhiên cũng giống như các thiết bị khác thì máy tính và laptop sẽ có khả năng bị sự cố trong quá trình sử dụng. Đó có thể là những lỗi hệ thống lớn như lỗi phần mềm, lỗi hệ điều hành, máy bị nhiễm virus hay những lỗi nhỏ vặt nhưng mang lại sự khó chịu và bất tiện rất lớn cho người dùng, chẳng hạn như lỗi bàn phím laptop.

Trong quá trình sử dụng rất có thể bạn sẽ gặp phải lỗi này khi các phím trên bàn phím laptop của bạn không hoạt động, bạn không thể gõ được bất kỳ phím nào. Thông thường những lý do mà người dùng hay nghĩ tới đó là bàn phím laptop đã bị hỏng, cần phải thay thế với một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên có nhiều khả năng bàn phím của bạn chỉ đang gặp phải những trục trặc về lỗi logic như lỗi phần mềm, lỗi trình điều khiển, bàn phím bị khóa bằng phím nóng,… Để giúp cho người sử dụng có thêm nhũng kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình sử dụng máy tính và giúp họ dễ dàng khắc phục được những sự cố liên quan tới bàn phím laptop thì trong bài viết ngày hôm nay, Gunbound M xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào. Mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tắt bàn phím laptop để sử dụng bàn phím rời

1. Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trong Windows 7

a) Thiết lập lại các cài đặt bàn phím trong Control Panel

Control Panel là công cụ chứa những cài đặt quan trọng trong hệ điều hành bao gồm cả những tùy chỉnh liên quan tới bàn phím. Để truy cập vào Control Panel thì tại giao diện màn hình Desktop các bạn nhấp chuột chọn Start > Control Panel

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Trong hộp thoại Control Panel các bạn nhấp chuột chọn mục Ease of Access

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Tiếp theo trong hộp thoại Ease of Access các bạn nhấp chuột chọn tiếp mục Make the keyboard easier to use

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Trong hộp thoại mới xuất hiện, các bạn hãy nhấp chuột để bỏ tick toàn bộ các ô đã được ticks trước, sau đó nhấn OK để hoàn tất.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

b) Cập nhật lại trình điều khiển

Việc cập nhật lại trình điều khiển có thể giúp bàn phím của bạn hoạt động trở lại khi gặp phải những lỗi liên quan tới phần mềm. Đầu tiên các bạn cần mở công cụ bàn phím ảo lên trước bằng cách nhấp chuột chọn Start on-screen keyboard trong mục Ease of Access ở trên. Tiếp theo các bạn nhấp chuột vào Start Menu > chọn Run để mở hộp thoại Run, sau đó các bạn sử dụng bàn phím ảo để gõ lệnh devmgmt.msc rồi nhấn OK

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Lúc này hộp thoại Device Manager sẽ hiện ra. Các bạn hãy chọn mục Keyboards > Standard PS/2 Keyboards > nhấp chuột phải va chọn Update Driver Software.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Tại mục này các bạn hãy nhấp chuột chọn Browse my computer for driver software nếu như bạn đã lưu trữ sẵn những file driver của bàn phím trên máy tính thì. Nếu không các bạn hãy lựa chọn dòng Search automatically for updated driver software để hệ thống tiến hành tìm kiếm bản driver bàn phím mới nhất trên internet một cách tự động.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Sau khi hệ thống hoàn thành quá trình cập nhật driver xong thì các bạn có thể kiểm tra bàn phím và sử dụng lại bình thường.

2. Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trong Windows 8/10

Trên hệ điều hành Windows 8/10 thì cách thao tác để tùy chỉnh các cài đặt bàn phím sẽ hơi khác so với hệ điều hành Windows 7. Đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột chọn Start Menu trên desktop, sau đó chọn vào biểu tượng bánh răng (Settings)

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Trong hộp thoại Settings các bạn hãy lựa chọn mục Ease of Access

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Tiếp theo trong menu Ease of Access các bạn hãy lựa chọn dòng Keyboard nằm ở cột menu bên trái. Trong giao diện hộp thoại chức năng bên phải các bạn hãy chọn mục Filter Keys > Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates. Tại mục này các bạn hãy nhấp chuột gạt nút chuyển đổi từ chế độ OFF sang ON. Tại dòng Display the Filter Keys icon on the task bar các bạn cũng nhấp chuột để gạt nút chuyển từ chế độ OFF sang ON. Sau đó các bạn hãy kiểm tra lại bàn phím xem đã sử dụng được chưa.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Ngoài ra các bạn cũng có thể cập nhật lại trình điều khiển của bàn phím với những thao tác giống như trên hệ điều hành Window 7 mà chúng tôi đã giới thiệu ở phần 1 mà không có bất kỳ sự khác biệt nào. Nếu như sau khi thao tác các cách trên mà bàn phím vẫn chưa sử dụng được thì các bạn có thể kiểm tra tắt/bật thử phím nóng thao tác khóa bàn phím. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách bố trí tổ hợp phím tắt/mở tính năng này khác nhau. Các bạn có thể kiểm tra bằng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc hoặc tổ hợp phím Fn + các phím chức năng từ F1 tới F12. Để rõ hơn các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Các bạn cũng có thể kiểm tra và loại trừ các nguyên nhân liên quan tới lỗi vật lý như do cáp tín hiệu hoặc chipset I/O điều khiển bàn phím bằng cách truy cập vào BIOS hoặc môi trường DOS để kiểm tra gõ thử phím. Nếu không được thì khả năng cao là bàn phím của bạn đã gặp phải lỗi vật lý. Bạn cần mang tới địa điểm bảo hành để kiểm tra lại.

3. Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trên hệ điều hành Windows 7/8/10. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới nhiều kiến thức bổ ích để các bạn có thể áp dụng vào trong qúa trình sử dụng máy tính của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Viết một bình luận