Cách tắt, bật tường lửa Firewall trên hệ điều hành Windows 10

Tường lửa (Firewall) là một trong những thành phần tối quan trọng của hệ điều hành Windows 10 nói riêng và của tổng thể chuỗi hệ điều hành Windows nói chung. Đây là 1 hệ thống kiểm soát các luồng dữ liệu truy cập ra vào trên mạng LAN của hệ thống. Tường lửa có khả năng lọc và ngăn chặn những mối nguy hiểm đe dọa người dùng tới từ không gian mạng internet. Đây là một công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Do nó có khả năng tác động tới mọi thứ và kiểm soát sâu rộng tới hệ thống nên chúng ta cần phải nắm rõ cách tắt, bật tường lửa Firewall trên hệ điều hành Windows 10.

Việc tắt tường lửa tuy làm tăng nguy cơ hệ thống bị xâm hại bởi các mối nguy hiểm trên không gian mạng nhưng đây lại là một việc làm bắt buộc nếu như bạn muốn chơi các game online, đặc biệt là các game sử dụng giả lập Lan qua mạng internet. Do vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn tắt bật tường lửa Firewall trên hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng do tường lửa Firewall là một thành phần rất quan trọng trong cơ chế bảo mật của hệ điều hành nên chỉ khi thực sự cần thiết hoặc khi bạn đã có một chương trình bảo vệ đáng tin cậy tới từ bên thứ 3 thì bạn mới nên tắt tường lửa nhé!

Xem thêm: Cách cài tiếng việt cho Windows 10

I/ CÁCH TẮT TƯỜNG LỬA TRONG HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 10

1. Cách tắt tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Control Panel

Control Panel là một công cụ rất đỗi quen thuộc đối với người dùng Windows. Thông qua Control Panel người dùng có thể thiết lập hầu như mọi thứ trong hệ thống, bao gồm cả tường lửa. Để tắt tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Control Panel các bạn hãy nhấn phím Windows sau đó gõ từ khóa Control Panel vào ô tìm kiếm trên thanh Start Menu và nhấn OK. Khi cửa sổ Control Panel hiện ra các bạn hãy chọn mục Windows Defender Firewall.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Trong cửa sổ Windows Defender Firewall tại menu bên trái các bạn hãy nhấp chuột vào dòng Turn Windows Defender Firewall on or off.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Trong cửa sổ Customize Settings các bạn hãy tick chọn vào 2 dòng Turn off Windows Defender Firewall ở mục Private network và mục Public network, bạn cũng có thể tick 1 trong 2 mục tuỳ theo nhu cầu.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tắt tường lửa trên Windows 10 thông qua cài đặt của Control Panel.

2. Cách tắt tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Setting

Mục Settings là một công cụ mới chỉ có trên Windows 10. Đây được coi là phiên bản nâng cấp đáng kể của Control Panel với nhiều tính năng mạnh mẽ và ưu việt hơn. Để tắt tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Settings các bạn hãy nhấn phím Windows, chọn mục Settings trong Start Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I sau đó các bạn chọn mục Update & Security.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Tiếp theo tại menu bên trái, các bạn hãy lựa chọn mục Windows Security và bấm vào tùy chọn Firewall & network protection để mở cửa sổ cài đặt tường lửa.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Tại cửa sổ Window Defender Security Center các bạn hãy click chuột chọn vào kết nối mạng mà mình muốn tắt tường lửa, sau đó kéo thanh trượt từ trạng thái On sang Off và nhấn chọn Yes khi màn hình hiện ra cảnh báo là hoàn thành.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tắt tường lửa trên Windows 10 thông qua cài đặt của Settings.

3. Cách tắt tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Command Prompt

Ngoài 2 cách tắt tường lửa Firewall mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh trong công cụ Command Prompt để thao tác tắt tường lửa. Đầu tiên các bạn hãy mở công cụ Command Prompt bằng cách bấm phím Windows, sau đó nhập từ khóa cmd vào ô tìm kiếm trên Start Menu. Khi thấy chương trình Command Prompt hiện ra, bạn hãy nhấp chuột phải và chọn Run as administrator để chạy chương trình bằng quyền Admin.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Tiếp theo trong cửa sổ Command Prompt bạn nhập vào câu lệnh sau: netsh advfirewall set allprofiles state off. Sau đó bạn hãy nhấn Enter để bắt đầu tiến hành tắt tường lửa firewall.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Khi nào bạn thấy trên màn hình hiện ra kết quả OK tức là quá trình tắt tường lửa đã hoàn thành.

Trên đây là 3 cách tắt tường lửa Firewall trên hệ điều hành Windows 10 mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Vậy nếu muốn bật lại tường lửa thì cần phải thao tác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong phần sau của bài viết: Cách bật tường lửa trong Windows 10.

II/ CÁCH BẬT TƯỜNG LỬA TRONG HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 10

Giống như cách tắt tường lửa, bạn có thể dễ dàng để bật tường lửa trên hệ điều hành Windows 10 mà không gặp phải trở ngại gì bởi hệ thống luôn khuyến khích việc bạn bật tường lửa lên.

1. Cách bật tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Notifications

Do hệ thống luôn khuyến khích người sử dụng bật tường lửa lên nên khi tường lửa đang tắt, 1 thông báo sẽ hiện ra trong cửa sổ Notifications để cảnh bảo rằng hệ thống đang không được bảo vệ an toàn và khuyến khích người dùng bật lại tường lửa.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Lúc này bạn chỉ cần nhấp chuột vào thông báo đó, lập tức hệ thống sẽ tự động mở cửa sổ Security. Lúc này bạn hãy nhấp chuột chọn Turn on trong mục Firewall & network protection, lập tức tường lửa sẽ được bật lại.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

2. Cách bật tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Control Panel

Để bật lại tường lửa trong Control Panel bạn hãy truy cập vào công cụ này như hướng dẫn ở trên. Tiếp theo tại cửa sổ Windows Defender Firewall bạn hãy nhấp chuột chọn Use recommended settings là hệ thống sẽ tự động bật lại tường lửa cho bạn hoặc bạn cũng có thể tick chọn mục Turn Windows Defender Firewall on or off tại cột menu bên trái và chọn Turn off Windows Defender Firewall tại cả 2 mục Private network cũng như Public network.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

3. Cách bật tường lửa Firewall trên Windows 10 thông qua Command Prompt

Đầu tiên các bạn hãy chạy công cụ Command Prompt bằng quyền Admin như hướng dẫn ở trên, sau đó bạn nhập vào cửa sổ Command Prompt câu lệnh netsh advfirewall set allprofiles state on rồi sau đó nhấn Enter.

cach-tat-bat-tuong-lua-firewall-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Khi nào bạn thấy trên màn hình hiện ra kết quả OK tức là tường lửa firewall đã được mở lại như cũ.

Với hướng dẫn cách tắt, bật tường lửa Firewall trên hệ điều hành Windows 10 mà chúng tôi đã gửi tới thông qua bài viết ngày hôm nay chắc hẳn đã mang lại cho các bạn kiến thức cũng như sự tự tin để tự mình thực hiện thao tác này. Chúc các bạn thao tác thành công và luôn bảo vệ được sự an toàn cho hệ thống của mình!

Viết một bình luận