Scan virus online – quét virus trực tuyến với các công cụ online tốt nhất

Trong thời đại thông tin như hiện nay, việc bảo đảm an toàn cho các hệ thống máy tính đã trở thành một vấn đề nóng hổi, một việc làm bắt buộc đối với bất cứ người dùng nào. Các loại mã độc hiện nay đã trở nên rất đa dạng, từ các loại sâu máy tính cổ điển chuyên gây hư hỏng máy tính và mất mát dữ liệu tới các mã độc tống tiền hiện đại và tinh vi, khó lường. Mỗi khi bạn tải một chương trình, ứng dụng đáng ngờ hay thậm chí chỉ cần truy cập vào một trang web lạ, một trang web khả nghi là bạn đã có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc. Nhất là đối với tình trạng sử dụng phần mềm lậu, phần mềm crack phổ biến tại nước ta cũng như trên thế giới hiện nay thì nguy cơ đó càng trở nên hiện hữu hơn. Để đảm bảo an toàn thì trước khi cài đặt hay chạy một phần mềm, ứng dụng nào đó thì bạn nên kiểm tra chúng trước bằng các phần mềm diệt virus uy tín. Tuy nhiên vì một vài lý do khác nhau mà không phải người sử dụng nào cũng có thể cài đặt được cho mình một phần mềm quét virus như vậy. Có thể do khả năng tài chính, do cấu hình máy tính hay do yêu cầu của công việc,… Đối với những trường hợp đó, việc tìm đến một công cụ quét virus trực tuyến sẽ là giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất. Đó cũng chính là nội dung được truyền tải trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 3 công cụ scan virus online tốt nhất hiện nay.

1. Lý do vì sao nên sử dụng các công cụ quét virus trực tuyến

*Ưu điểm của các công cụ quét virus trực tuyến
– Không cần phải cài đặt trên máy tính mà chỉ cần cài một vài plugin hỗ trợ.
– Quét virus nhanh chóng, hiệu quả với công cụ tổng hợp từ nhiều nguồn engine khác nhau của các thương hiệu hàng đầu thế giới.
– Luôn được cập nhật dữ liệu database mới nhất.
– Hỗ trợ đầu vào quét đa dạng như liên kết url, website, mã code,…
– Miễn phí 100%.
*Nhược điểm của các công cụ quét virus trực tuyến
– Bị hạn chế dung lượng của file muốn quét, thường chỉ giới hạn khoảng vài trăm MB tùy theo từng công cụ khác nhau.
– Không thể bảo vệ theo thời gian thực.
– Chỉ phát hiện mà không thể tiêu diệt được virus.

2. Công cụ scan virus online VirusTotal

VirusTotal là công cụ quét virus trực tuyến nổi tiếng nhất hiện nay. Được tích hợp hơn 70 công cụ scan virus của các hãng bảo mật nổi tiếng nhất thế giới như Kaspersky, BitDefender, Avast!, Avira, Norton Synmantec, McAfee,… VirusTotal sở hữu một giao diện đơn giản và rất dễ sử dụng. Đầu tiên bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://www.virustotal.com/gui/home. VirusTotal sẽ cho bạn 3 lựa chọn là quét virus từ file tải lên, quét virus từ liên kết url và tìm kiếm quét virus từ domain, địa chỉ IP,… Nếu bạn muốn quét file từ máy tính mình lên hãy chọn Upload File sau đó lựa chọn file bạn muốn tải lên trong máy tính và nhấn Confirm upload để bắt đầu tải file lên. Lưu ý rằng file tải lên có dung lượng không vượt quá 128 MB.

Sau khi quá trình tải file hoàn thành thì các công cụ quét của VirusTotal sẽ tiến hành phân tích file vừa tải. Sau khi phân tích xong kết quả sẽ được hiển thị ra màn hình, bao gồm các chi tiết như engine phát hiện virus, chủng loại virus phát hiện,…

Ngoài ra bạn cũng có thể quét virus trực tuyến trên liên kết url với công cụ url scan của VirusTotal. Bạn hãy copy đường dẫn của liên kết muốn quét, sau đó dán vào ô trống trong mục URL trên VirusTotal rồi nhấn Enter. Cũng giống như quét với file tải lên, sau khi phân tích xong VirusTotal sẽ hiện ra thông báo trên màn hình cho biết chi tiết mức độ an toàn của liên kết.

3. Công cụ quét virus trực tuyến OPSWAT MetaDefender

OPSWAT MetaDefender cũng là một công cụ quét virus trực tuyến được tích hợp nhiều engine quét của các hãng bảo mật nổi tiếng giống như VirusTotal. Để sử dụng OPSWAT MetaDefender bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://metadefender.opswat.com/. OPSWAT MetaDefender hỗ trợ nhiều định dạng đầu vào khác nhau như liên kết url, file, địa chỉ IP, domain, mã hash,…
Sau khi phân tích xong OPSWAT MetaDefender sẽ đưa ra kết quả chi tiết, từ đó bạn sẽ nắm được mức độ an toàn của file hoặc liên kết muốn kiểm tra.

4. Công cụ quét virus online VirSCAN

VirSCAN là một công cụ chỉ hỗ trợ quét virus với các file tệp tin chứ không hỗ trợ quét các liên kết như 2 cái tên kể trên. Để sử dụng VirSCAN bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://virscan.org/ sau đó nhấp chuột vào “Choose file” để lựa chọn file muốn quét. Cuối cùng bạn nhấn Scan để phần mềm tải file lên và bắt đầu tiến trình quét dữ liệu. Lưu ý rằng dung lượng file tải lên không vượt quá 200 MB.

Sau khi phân tích xong, VirSCAN sẽ hiển thị báo cáo chi tiết và thống kê để người dùng tiện theo dõi.

5. Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn danh sách 3 công cụ scan virus online tốt nhất hiện nay. Việc sử dụng những công cụ quét virus trực tuyến này là điều cực kỳ quan trọng để bảo đảm an toàn, phòng tránh lây nhiễm virus trên hệ thống của bạn. Tuy nhiên ngoài việc sử dụng các công cụ trực tuyến thì bạn nên có riêng cho mình một phần mềm anti-virus chuyên nghiệp để nâng cao mức độ an toàn cho bản thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Viết một bình luận